0903 04 12 86

Home / May mũ đầu bếp / Công ty nón đầu bếp đồng phục quận 10, quận 11, quận 12

Công ty nón đầu bếp đồng phục quận 10, quận 11, quận 12

Ngày đầu bếp Quốc tế (International Chefs Day) – 20/10 được bắt đầu từ năm 2004 theo sáng kiến của Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Thế giới (WACS) của ông Bill Gallagher. Và mục tiêu chính của ngày lễ này đó chính là tôn vinh nét đẹp của các Đầu bếp trên toàn thế giới. Đồng thời cũng tạo ra nhận thực đối với nghề bếp trong việc mang lại các giá trị vật chất và tinh thần cho xã hội.

Dù là ở bất cứ đâu thì mỗi hiệp hội Đầu bếp đều cố gắng để có thể tổ chức đước sự kiện không thể nào quên được trong ngày 20/10, và khi đó sự khiện này sẽ nâng cao hình ảnh của nghề Bếp đối với công chúng về tầm quan trọng của thực phẩm cũng như vấn đề tránh lãng phí thực phẩm, thực phẩm sạch và các thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Mũ đầu bếp đầu tròn

Tại Việt Nam thì tuy rằng hoạt đồng kỷ niệm ngày Đầu bếp Quốc tế chưa được phổ biến 1 cách rộng rãi nhưng cũng đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của những người làm nghề Bếp và những ai yêu văn hóa ẩm thực. Hình ảnh đầu bếp khi mặc những bộ đồng phục bếp chỉnh chu và tỉ mẫn chăm chút cho món ăn của mình luôn là 1 hình ảnh đẹp và rất xứng đáng để ngưỡng mộ. Nếu như bạn là 1 người quan tâm tới nghề đầu bếp thì bạn đã có bao giờ thắc mắc xung quanh những bộ đồng phục bếp và đặc biệt nhất là những chiếc nón đầu bếp đồng phục chưa?

Và nhân dịp tìm hiểu về ngày Quốc tế 20/10 này thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những điều thú vị xung quanh chiếc nón của các đầu bếp nhé!

Vì sao đầu bếp phải đội nón đầu bếp đồng phục?

Bạn đã có bao giờ tự nhỏi rằng vì sao đầu bếp làm việc ở trong nhà hàng, không cần phải che mưa, che nắng mà sao lại vẫn phải đội nón? Mọi chuyện bắt đầu từ thời Vua Henry VIII của nước Anh. Trong một lần dùng bữa thì ông đã thất có một sơi tóc trong súp của mình. Khi ấy ông đã vô cùng tức giận và vị hoàng đế đã ra lệnh tất cả đầu bếp khi nấu ăn đều sẽ phải đội nón để có thể đảm bảo được các bữa ăn hoàng gia sẽ không bao giờ có tình trạng như vậy nữa. Thế nên từ đó trở đi thì các đầu bếp đều bắt đầu đội nón. Tuy nhiên thì họ lại không hề cảm thấy khó chịu trước quyến định này mà lại còn có vẻ thích thú hơn.

Từ đấy trong nhà bếp, các đầu bếp sẽ đội những chiếc nón có những kiểu dáng và kích thước khác nhau để thể hiện việc họ là ai, phong cách cũng như trình độ chuyên môn của họ như thế nào, nhưng vẫn phải thuận tiện để đảm bảo cho quy trình chế biến và nhiệm vụ nấu ăn phải thực hiện một cách dễ dàng.

Loại mũ đầu bếp cao

Trong thuật ngữ chuyên môn thì những chiếc nón đầu bếp được gọi là “toque” theo tiếng Ả Rập. Mặc dù khái niệm này đã tồn tại vài ngàn năm rồi nhưng nó chỉ thực sự phổ biến khi mà được người Pháp sử dụng để chỉ làm nón của đầu bếp hoặc những ai theo học ngành nghề nấu ăn. Và đến năm 1800 thì nón của đầu bếp được gọi là “blanche toque”.

Chuyện gì đã xảy ra với các nếp gấp của nón đầu bếp đồng phục?

Các nếp gấp trên các chiếc nón đầu bếp ngoài việc thể hiện tính thời trang, sự chuyên nghiệp và tinh tế của các nhà hàng khách sạn thì thông qua các đồng phục bếp còn liên quan mật thiết tới công việc nấu ăn. Chuyên kể rằng ban đầu khi các nếp gấp của nón đầu bếp đại diện cho một số công thức nấu ăn đầu bếp đã làm chủ được. Có nghĩa là một đầu bếp với 100 nếp gấp trễn nón có thể biết 100 cách khác nhau để luột một quả trứng hoặc chuẩn bị một con gà. Ngay nay thì nón đầu bếp không còn quá nhiều nếp gấp nữa, chỉ ba hoặc bốn nếp gấp vẫn có thể chứng tỏ được mức độ của một đầu bếp có kinh nghiệp.

Tại sau màu trắng lại được chọn?

Các đầu bếp cá nhân của Charles Talleyrand – vị thủ tưởng đầu tiện của Pháo vào năm 1815 cho rằng màu trắng là hợp vệ sinh nhất trong số các màu sắc. Trong đó, Antonin Carem – 1 nhà tiên phong của phong cách nấu ăn grande cũng chỉ ra màu trắng sẽ giúp tạo được cảm giác sạch hơn trong nhà bếp.

Mũ đầu bếp hình bánh tiêu

Chiều cao của nón

Vào những năm 1800, chiều cao của mỹ tương xứng với vai trò và vị trí của người đầu bếp, cũng như thể hiện kinh nghiệm, sự am hiểu của họ về ẩm thực. Đã từng có đầu bếp đội 1 chiếc nón cao 18 inches, được hỗ trợ bởi các mảnh bìa cứng để chứng minh vai trò người đứng đầu điều hành một gian bếp. ngày nay thì hầu hết các chiếc nón đầu bếp đồng phục chỉ cao 9 – 12 inches. Trong cuốn Haute Cuisine: Người Pháp phát minh nghiệp vụ ẩm thực như thế nào của Amy Trubek cho rằng mỹ toque cao sẽ có thể bảo vệ phần đầu của các đầu bếp khỏi va chạm với các dụng cụ bếp trên cao.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sàn giao dịch May mặc Việt Nam
Hotline: 1900 966 933
Di động: 090 289 9802
Email: sangiaodichmaymac@gmail.com

 

About Minh